Thứ tư, 18 Tháng 7 2018

Với đội ngũ lập trình viên có nhiều kinh nghiệm trong phát triển các hệ thống ứng dụng và dịch vụ trên nền tảng Microsoft, chúng tôi cung cấp Giải pháp cổng thông tin điện tử tích hợp (Portal) dựa trên các thành phần cốt lõi của Microsoft SharePoint, các giải pháp nâng cấp, tích hợp thêm các thành phần vào cổng thông tin điện tử…

TỔNG QUAN

Cùng với chiến lược phát triển công nghệ thông tin cả nước, các cơ quan nhà nước đang ngày một đi đầu trong công việc phát triển và ứng dụng CNTT trong công việc điều hành và quản lý hành chính. Nhiều chiến lược phát triển ngắn, trung và dài hạn được đặt ra trong đó chiến lược CNTT trong cải cách quản lý hành chính và chính phủ điện tử là trọng tâm. Cùng với việc điều hành chung của chính phủ, các Tỉnh cũng lần lượt xây dựng cho mình những chiến lược phù hợp trong đó cổng thông tin điện tử là bước đi đầu để đáp ứng nhu cầu thông tin, cũng như giúp ích đắc lực cho việc quản lý, điều hành các hoạt động kinh tế xã hội.

Giải pháp Cổng thông tin điện tử Microsoft SharePoint cũng chính là một trong những sản phẩm tâm huyết của chúng tôi, đặt nhu cầu của người dùng lên hàng đầu, nhằm mang lại những hiệu quả thiết thực. Sản phẩm này đã thực sự trở nên hữu ích với nhiều chức năng nổi bật.

MỤC TIÊU

 • Cung cấp và trao đổi thông tin giữa các cơ quan nhà nước.
 • Cung cấp thông tin và các dịch vụ công cho người dân.
 • Cung cấp thông tin và các dịch vụ công cho doanh nghiệp.
 • Làm đầu mối duy nhất (điểm truy cập “một cửa”) của Bộ, Tỉnh về thông tin, dịch vụ của CQNN.
 • Thống nhất các nội dung và dịch vụ, bảo đảm vai trò tích hợp và trao đổi giữa các hệ thống thông tin điện tử.

GIỚI THIỆU

Dòng sản phẩm Sharepoint nổi tiếng của Microsoft được biết đến từ phiên bản Sharepoint 2003 phát triển trên nền tảng .NET Framework hiện đang dần trở nên phổ biến và rất được ưa chuộng nhờ có một nền tảng thống nhất, ổn định với độ an toàn, linh hoạt, mềm dẻo và đặt biệt là tính bảo mật cao. Hiện tại phiên bản mới nhất của công nghệ này là Sharepoint 2010. Ngoài những đặc điểm truyền thống vốn có, SharePoint 2010 còn được phát triển và tích hợp thêm khá nhiều tính năng và công nghệ mới. Đây được xem như một sản phẩm nền tảng cho việc trao đổi thông tin và làm việc cộng tác trong nội bộ đơn vị và trên web, đồng thời còn là một giải pháp kết nối, hỗ trợ người dùng chia sẻ thông tin một cách tối ưu nhất.

Sharepoint 2010 có thể áp dụng cho nhiều mô hình hoạt động nghiệp vụ nhờ những tính năng và ưu thế sau:

SharePoint Sites: SharePoint Sites cung cấp những công nghệ thiết yếu nhất để xây dựng các cổng thông tin như Webpart framework, Các mô hình security, Khả năng cá nhân hóa từng trang, hỗ trợ đa ngôn ngữ, hỗ trợ truyền thông đa phương tiện,...

SharePoint Communities: Là nền tảng thứ hai của SharePoint hỗ trợ cho quá trình làm việc đơn giản và hiệu quả hơn nhờ những hình thức làm việc cộng tác truyền thống như tạo các workspace (không gian làm việc) để chia sẻ tài liệu, tạo quy trình xử lý thông tin, chia sẻ lịch làm việc và tác vụ chung cho cả nhóm. Ngoài ra, SharePoint còn có thể tích hợp được chặt chẽ với Office Communication Server nên có thể bổ sung thêm những thông tin về trạng thái (online, offline, free, busy..), chat cũng như chia sẻ thông tin trực tuyến.

SharePoint Content: Cung cấp khả năng quản lý thông tin toàn diện từ việc phân rã đến tổng hợp nội dung. SharePoint quản lý hầu hết nội dung số bao gồm Các văn bản dạng Office, Các tài liệu dạng đa phương tiện, Các trang web,...và cả các nội dung dạng mạng xã hội như blogs, wikis, đồng thời cung cấp các công cụ hỗ trợ cho việc quản lý các chính sách và theo dõi việc chỉnh sửa nội dung (record management),...

SharePoint Search: Chức năng hỗ trợ tạo chỉ mục cho nội dung không chỉ trong những SharePoint sites mà thậm chí có thể cho cả những hệ thống thông tin liên quan, những tập tin được chia sẻ, cơ sở dữ liệu và các phần mềm ứng dụng được tích hợp với SharePoint, đặc biệt là tính năng tìm kiếm vượt trội FAST search engine.

SharePoint Insights: Cung cấp khả năng tìm kiếm, làm việc cộng tác và kết hợp chúng với những công cụ phân tích dữ liệu thông minh truyền thống nhằm hỗ trợ cho người dùng khả năng phân tích và đánh giá thông tin từ những dữ liệu bên trong đơn vị, tổ chức, từ đó cho phép nhanh chóng tạo ra những giải pháp phân tích tùy biến hay những quyết sách chính xác và kịp thời.

SharePoint Composites: Cung cấp cho người dùng những công cụ dễ dùng và nhanh nhất để tạo ra những ứng dụng ghép. Với những ưu thế kể trên, Sharepoint 2010 có thể đảm bảo chắc chắn các yếu tố dưới đây: Tăng khả năng kết nối cho người sử dụng; Cắt giảm chi phí nhờ dựa trên 1 nền tảng thống nhất, mềm dẻo và linh hoạt; Đáp ứng nhanh chóng nhiều nhu cầu công việc.

LỢI ÍCH MANG LẠI

Khả năng kết nối tăng thêm sức mạnh người dùng

Trước tiên, chúng ta vẫn thường nghe phản hồi từ phía khách hàng rằng đại đa số những ứng dụng cho doanh nghiệp thường bị một hạn chế là khó sử dụng. Với SharePoint 2010, Microsoft đã nghiên cứu khá kỹ kinh nghiệm sử dụng của người dùng trên toàn thếgiới để rồi đưa ra giải pháp kết nối và trao quyền cao nhất cho người dùng.

Ví dụ: Người dùng văn phòng có thể truy cập SharePoint thông qua các trình duyệt khác nhau như Internet Explorer, FireFox và Safari, thêm vào đó họ còn có thể truy cập bằng điện thoại di động và tất nhiên là từ chính bộ Microsoft Office. Bằng cách đưa toàn bộ giao diện Ribbon vào SharePoint, Microsoft đã làm cho sản phẩm thêm thân thiện với người dùng, giúp họ dễ dàng tìm kiếm và sử dụng hết các tính năng của sản phẩm.

Cắt giảm chi phí nhờ dựa trên một nền tảng thống nhất

Song song với việc kết nối và gia tăng sức mạnh cho người dùng thì việc cắt giảm chi phí luôn là yếu tố quan tâm hàng đầu của tất cả các khách hàng. Với môi trường kinh tế hiện nay, các công ty càng lúc càng phải siết chặt ngân sách cho IT nhưng đồng thời vẫn đòi hỏi nhiều giá trị hơn từ những đầu tư hiện tại. SharePoint 2010 cung cấp thêm những cơ hội cho cơ quan, doanh nghiệp tiết kiệm chi phí trong khi vẫn cam kết họ sẽ có được những lợi ích từ những xu hướng công nghệ mới nhất.

Cụ thể, chỉ một lần đầu tư cho SharePoint 2010 bạn sẽ có trong tay một công cụ đa năng giải quyết nhiều vấn đề như quản lý nội dung, tìm kiếm thông tin, phân tích dữ liệu, làm việc cộng tác và nhiều hơn nữa, những tính năng này trước đây từng được xem là những giải pháp hoàn toàn độc lập riêng lẻ. Nhờ việc tích hợp tất cả những khả năng xử lý này trong một kiến trúc duy nhất mà SharePoint 2010 sẽ giúp giảm thiểu chi phí triển khai, bảo mật và đặc biệt là bạn cũng sẽ không phải tốn chi phí và thời gian cho việc học quá nhiều sản phẩm khác nhau, công nghệ khác nhau . Từ việc tạo ra những ứng dụng cho nội bộ cho đến các ứng dụng quy mô chạy trên Extranet và cả Internet.

Cuối cùng, một cơ hội lớn nữa cho việc tiết kiệm chi phí từ công nghệ điện toán đám mây. Với SharePoint 2010, bộ phận IT  sẽ  có thêm chọn lựa  khi triển khai hạ tầng SharePoint, bạn có thể triển khai trên Server đặt tại các cơ quan, doanh nghiệp hoặc sử dụng dịch vụ SharePoint Online với toàn bộ dữ liệu được Microsoft lưu trữ tại  các datacenter toàn cầu. Với giải pháp này, chúng ta thấy được khách hàng không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn đảm bảo rằng sẽ có một hệ thống tin cậy nhờ outsourcing phần lưu trữ và quản lý.

Đáp ứng nhanh chóng mọi nhu cầu công việc

Với SharePoint 2010, những nhà phát triển ứng dụng sẽ có thể tạo ra các chương trình quản lý nội dung và làm việc cộng tác chạy trong Firewall hoặc tương tác bên ngoài internet.

Chắc chắn với sự ra đời của phiên bản 2010, SharePoint sẽ trở thành một nền tảng xuyên suốt toàn doanh nghiệp để tạo ra những ứng dụng quản lý nội dung và làm việc cộng tác.

CÁC BƯỚC TRIỂN KHAI

 • Khảo sát quy trình quản lý công việc tại đơn vị
 • Mô tả chi tiết và thống nhất yêu cầu của hệ thống ứng dụng
 • Hiệu chỉnh chương trình trên cơ sở thống nhất yêu cầu
 • Xây dựng cơ sở và chạy thử nghiệm hệ thống
 • Đào tạo và hỗ trợ vận hành chính thức hệ thống

Giải pháp cổng thông tin điện tử do Bộ môn An toàn hệ thống thông tin, Trường Đại học CNTT&TT, Viện CNTT, ĐHQGHN hợp tác phát triển được xây dựng trên mô hình sau:

sharepm

Hệ thống có các chức năng chính sau đây

 • Hệ quản trị nội dung (CMS)
 • Hệ thống thông tin thủ tục hành chính
 • Hệ thống văn bản pháp luật của trung ương và địa phương
 • Hệ thống văn bản điều hành tác nghiệp của tỉnh
 • Hệ thống thông tin hỏi – đáp
 • Hệ thống dịch vụ công online
 • Các hệ thống kết nối, tương tác với các cơ sở dữ liệu chuyên ngành như CSDL điểm thi, giá đất, thông tin doanh nghiệp, quy hoạch…
 

handbook2016