Thứ tư, 18 Tháng 7 2018

Máy tính Mac của Apple thường được xem là môi trường an toàn hơn so với Windows trong việc chống lại virus và mã độc, nhưng điều này đang dần không còn đúng nữa.

Không phải do Mac OS X đang ngày càng xuống cấp, mà bởi vì tin tặc đang ngày càng thông minh và tinh vi hơn bao giờ hết. Một loại mã độc mới đang nhắm tới Webcam và Microphone của máy tính Mac nhằm bí mật theo dõi người dùng.

Nhà nghiên cứu bảo mật Patrick Wardle tìm ra một lỗ hổng cho phép mã độc ghi lại toàn bộ dữ liệu từ Webcam và Microphone mà không hề bị phát hiện. Wardle dự định sẽ công bố phát hiện mới tại hội nghị Virus Bulletin sắp diễn ra tại Denver.

Webcam máy tính Mac có một đèn chỉ thị LED, bảo vệ trước các truy cập trái phép, Wardle tin rằng tin tặc có thể sử dụng một ứng dụng độc hại theo dõi người dùng khi Webcam đang trong phiên làm việc (người dùng đang thực hiện gọi Skype hoặc FaceTime và đèn chỉ thị đã bật).

secure-webcam-microphonehttp://securitydaily.net/wp-content/uploads/2016/10/secure-webcam-microphone-250x130.png 250w, http://securitydaily.net/wp-content/uploads/2016/10/secure-webcam-microphone-200x104.png 200w, http://securitydaily.net/wp-content/uploads/2016/10/secure-webcam-microphone-150x78.png 150w, http://securitydaily.net/wp-content/uploads/2016/10/secure-webcam-microphone.png 728w" sizes="(max-width: 700px) 100vw, 700px" style="box-sizing: border-box; vertical-align: middle;">

Wardle đã phát triển và phát hành một công cụ miễn phí có tên OverSight giúp người dùng theo dõi hoạt động của Webcam và Microphone, cảnh báo khi có bất kì một tiến trình trái phép truy cập vào Webcam. Oversight được tải miễn phí tại đây.

Ngoài ra, người dùng cũng có thể vô hiệu hóa Webcam bằng cách dán nó lại – giống như Facebook CEO Mark Zuckerberg và giám đốc FBI James Comey từng làm.

nguồn: Securitydaily.net