Thứ tư, 18 Tháng 7 2018

Để đối phó với tình trạng tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng gia tăng, các chuyên gia cảnh báo hệ thống ngân hàng trong nước cần tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn cho hệ thống thanh toán điện tử quan trọng, các dịch vụ thanh toán dựa trên công nghệ cao…

Hội thảo - Triển lãm Banking Vietnam 2015 với chủ đề “Giải pháp đột phá phát triển dịch vụ ngân hàng Việt Nam trên nền tảng công nghệ hiện đại” đã chính thức khai mạc sáng ngày 19/5 tại Hà Nội.

Theo ông Bùi Quang Tiên, Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đến cuối tháng 3/2015, cả nước có trên 16.100 ATM và trên 192.000 POS/EDC được lắp đặt, hạ tầng kỹ thuật phục vụ cho thanh toán thẻ được các ngân hàng thương mại chú trọng nâng cấp, đầu tư.

Việt Nam hiện có trên 60 ngân hàng thương mại triển khai cung ứng các dịch vụ thanh toán qua Internet và gần 40 ngân hàng cung ứng các dịch vụ thanh toán qua mobile; 37 ngân hàng đã tham gia phối hợp triển khai dịch vụ ví điện tử.

Cùng đó, thanh toán qua Internet và mobile mang lại nhiều thuận lợi, tiện ích cho người sử dụng, số lượng khách hàng sử dụng dịch vụ tăng nhanh. Một số ngân hàng thương mại bước đầu triển khai có hiệu quả các dịch vụ thanh toán hiện đại để thanh toán tiền điện, tiền nước, cước phí điện thoại, viễn thông, truyền hình cáp, phí bảo hiểm, học phí, phí giao thông không dừng...

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia tại hội thảo, thị trường thanh toán Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế và thách thức, còn khoảng cách so với một số nước trong khu vực và thế giới như thanh toán bằng tiền mặt vẫn còn lớn trong khu vực dân cư; tỷ lệ tiền mặt trên tổng phương tiện thanh toán, tỷ lệ tiền mặt trên GDP của Việt Nam còn khá cao so với các nước.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Toàn Thắng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đánh giá, mạng lưới hoạt động của các ngân hàng hiện chủ yếu tập trung tại các đô thị, chưa khai thác hết tiềm năng của khu vực nông thôn (chiếm đến 70% dân số).

“Các ngân hàng cũng chưa khai thác mạnh các dịch vụ ngân hàng xuyên biên giới, trong bối cảnh các hoạt động giao thương, giáo dục, đào tạo, du lịch… ngày càng gia tăng, xu hướng liên thông kết nối quốc tế ngày càng mạnh mẽ”, ông Nguyễn Toàn Thắng nói.

Liên quan đến vấn đề bảo mật ngân hàng, Báo cáo tổng kết của Kaspersky (Kaspersky Security Bulletin 2014) trong năm 2014 cho thấy, năm 2014 đã có gần 2 triệu cuộc tấn công bằng mã độc nhằm lấy cắp tiền thông qua dịch vụ online banking, trong đó Việt Nam đứng thứ 8 thế giới về danh sách người dùng bị ảnh hưởng.

Trước thực tế trên, các chuyên gia tại Banking Vietnam 2015 cảnh báo hệ thống ngân hàng trong nước cần tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn cho các hệ thống thanh toán điện tử quan trọng, các dịch vụ thanh toán dựa trên công nghệ cao để đối phó với tình trạng gia tăng của tội phạm hiện nay.

Ngoài ra, cần có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các cơ quan chức năng, tăng cường các quy định và biện pháp đảm bảo an ninh, bảo mật, ngăn chặn và xử lý những hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực thanh toán thẻ, ATM, POS và các phương thức thanh toán sử dụng công nghệ cao.

Banking Vietnam 2015 do Viện Chiến lược Ngân hàng, Cục Công nghệ Tin học Ngân hàng và Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế dưới sự bảo trợ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Bên cạnh hội thảo là triển lãm Công nghệ Banking Vietnam 2015 với những sản phẩm công nghệ, giải pháp đến từ cInfrasoft, OKI Electric, MK Smart, Paolo Alto, Diasoft…

Theo Ban tổ chức, từ năm 2015 trở đi, Banking Vietnam sẽ mở ra một bước ngoặt mới, trở thành diễn đàn khoa học - công nghệ ngân hàng bao gồm 2 mảng lớn: tiếp tục triển lãm những thành tựu về công nghệ ngân hàng, đồng thời còn là diễn đàn tập trung nâng cao hàm lượng khoa học của các phiên thảo luận về công nghệ ngân hàng, cơ chế, chính sách, tạo lập môi trường thuận lợi để phát triển sản phẩm dịch vụ ngân hàng trên nền tảng công nghệ hiện đại. 

(nguồn: ictnews.vn)